Trong gian khó Hoa Sen vẫn tăng trưởng không ngừng
04/12/2018 - 15:49

TĐKT- Toàn cảnh ngành thép năm vừa qua là một bức tranh nhiều gam màu tối, khi giá thép cán nóng liên tục biến động khó lường, ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng những biện pháp phòng vệ thương mại khiến thị trường xuất khẩu gặp muôn vàn khó khăn. Xu thế này đẩy thị trường nội địa vào tình thế cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong nước, thêm vào đó là hàng nhập khẩu giá rẻ ồ ạt tràn vào khiến nguồn cung vượt xa cầu. Đây là thực sự là cơn “sóng dữ” mà tất cả các doanh nghiệp ngành thép đều phải đối mặt. Điều quan trọng là họ đã làm gì để vượt qua cơn sóng dữ đó.

Hoa Sen vốn được biết đến như “người khổng lồ” trong ngành tôn thép Việt. Trong những ngày qua Hoa Sen đã được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện báo chí truyền thông. Tuy nhiên, ít người biết và hiểu về cuộc chiến tăng trưởng sản lượng và giữ vững thị phần của Hoa Sen.

Tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm nợ vay tối đa

Vấn đề nợ vay đã trở thành đề tài nóng. Song chúng ta cần có cái nhìn thấu đáo về cơ cấu và sử dụng hợp lý các khoản vay trong cơ chế thị trường đầy biến động như hiện nay.

Trong vòng 3 năm qua, nắm bắt cơ hội vay với lãi suất thấp, Tập đoàn Hoa Sen đã  tích cực đầu tư xây dựng các nhà máy mới trên toàn quốc và mở rộng hệ thống chi nhánh phân phối bán lẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Sen đã đầu tư và đưa vào hoạt động 11 nhà máy trên cả nước. Chính nhờ việc đầu tư mở rộng sản xuất, công suất của các nhà máy Hoa Sen được nâng lên gấp đôi từ 1,2 triệu tấn/năm vào năm 2015 đến khi hoàn tất đầu tư đạt mức 2,5 triệu tấn/năm, trở thành công ty có nhiều nhà máy với công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Việc đầu tư nhà máy tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đã giúp cho Tập đoàn Hoa Sen giảm được chi phí vận chuyển, đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng, từ đó tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Song song với việc đầu tư nhà máy, Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện chiến lược mở rộng hệ thống chi nhánh phân phối bán lẻ trên toàn quốc. Hiện tại, tập đoàn Hoa Sen đang sở hữu gần 500 chi nhánh trên cả nước, tăng gấp 2,5 lần so với con số 190 chi nhánh vào năm 2015. Tuy nhiên, đầu tư luôn đi đôi với việc chi phí nợ vay tăng lên. Trong bối cảnh Chính phủ đang áp dụng những biện pháp siết chăt tín dụng, trong thời gần đây, Tập đoàn Hoa Sen đã tập trung giảm mạnh chi phí nợ vay, với những “chiến lược thần tốc”.

 

Tập đoàn Hoa Sen hiện đang nắm giữ thị phần tôn số 1 Việt Nam

Nhằm giải quyết một cách hiệu quả về tài chính, Lãnh đạo Tập đoàn đã đưa ra những chính sách cụ thể và thiết thực. Thứ nhất: Giảm hàng tồn kho về định mức tối thiểu. Thứ hai: Giảm chi phí bán hàng bằng cách tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh tỉnh, tối ưu hóa chi phí hoạt động của từng chi nhánh, tạm dừng việc mở thêm các chi nhánh mới. Thứ ba: Tinh gọn bộ máy nhân sự, đưa vào vận hành thành công hệ thống ERP đã tiết giảm chi phí nhân sự, quản lý bộ máy doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp. Thứ tư: Thu gọn các dự án đầu tư trái ngành bằng việc quyết định tạm dừng và chấm dứt đầu tư các dự án bất động sản như:  Dự án Khu du lịch sinh thái đầm Vân Hội, Yên Bái; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng Hội Vân, Bình Định,…Chuyển nhượng dự kiến đầu tư bất động sản tại đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. HCM với giá có lãi…

Bằng những động thái tích cực, trong thời gian rất ngắn (hơn 1 tháng) Tập đoàn Hoa Sen đã giảm nợ vay hơn 3.140 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng chứng tỏ được sự nhanh nhạy và quyết liệt của Hoa Sen trong việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh .

 

Năm 2018, Hiệp hội thép Đông Nam Á đã chọn NM Tôn Hoa Sen Phú Mỹ là địa điểm làm việc và thăm quan duy nhất trong ngành tôn tại Việt Nam

Tăng sản lượng, duy trì thị phần, giữ vững vị thế dẫn đầu

Trong hoàn cảnh những cơn “sóng dữ” dồn dập đổ xuống thị trường tôn thép, Hoa Sen vẫn chèo lái con thuyền doanh nghiệp đạt được những con số tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam 09 tháng đầu năm 2018, thị phần tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen chiếm 35,2%, sản lượng tăng gần 100 ngàn tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả NĐTC 2017-2018 Tập đoàn Hoa Sen đã khẳng định sự tăng trưởng không ngừng: Sản lượng đã vượt mốc 1,8 triệu tấn, doanh thu đạt hơn 34 nghìn tỷ đồng, trong đó mức tăng trưởng lần lượt là 13% và 32% so với niên độ trước. Điều đáng chú ý là cả doanh thu nội địa và doanh thu xuất khẩu đều tăng trưởng vượt bậc. Trong đó doanh thu nội địa đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng ( tăng 34%), doanh thu xuất khẩu đạt hơn 538 triệu USD, (tăng 27%). Lợi nhuận sau thuế của trong niên độ vừa qua đạt 410 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngành thép đối mặt với những thách thức lớn trên cả hai “mặt trận”:  thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu thì doanh nghiệp cần phải linh hoạt ứng phó với những khó khăn đó. Tăng trưởng doanh thu và sản lượng là chiến lược cần thiết để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 

Tiên phong nghiên cứu sản phẩm mới, Ống kẽm nhúng nóng Hoa Sen chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 5/2018

Riêng đối với mặt hàng ống thép, Tập đoàn Hoa Sen trong nhiều năm liền vẫn giữ vững vị trí thứ hai trong ngành, chiếm 17,8% thị phần. Sản lượng ống thép của Tập đoàn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái..

“Vua tôn thép” phát triển thành công ở ngành nhựa

Với vị thế vững chắc trong ngành tôn thép, hơn 10 năm nay, Tập đoàn Hoa Sen đã bước chân vào ngành sản xuất và kinh doanh ống nhựa, vươn lên trở thành một trong 03 doanh nghiệp dẫn đầu ngành. Hiện tại sản lượng ống nhựa tăng trưởng đáng kể đạt tới 5.000 tấn/tháng, chất lượng sản phẩm cao đáp ứng nhu cầu khắt khe của khách hàng trên cả nước.

Hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen đang sản xuất và kinh doanh 3 loại sản phẩm ống nhựa chính: uPVC, HDPE, PPR và đầy đủ các loại phụ kiện đi kèm. Đặc biệt, Tập đoàn Hoa Sen có các nhà máy sản xuất ống nhựa tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam được đầu tư hệ thống máy móc thiết bị đồng bộ, cho ra những sản phẩm chất lượng cao, ổn định nên có thể giảm được chi phí vận chuyển, giảm giá bán, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của khách hàng theo từng khu vực.

 

Sản lượng Ống nhựa Hoa Sen tháng 11/2018 đạt mốc 5.000 tấn/ tháng

Bức tranh ngành thép năm 2018 có nhiều gam màu tối nhưng xen lẫn vào đó vẫn là những điểm sáng đáng kể của những doanh nghiệp đầu ngành đã nỗ lực vượt “sóng dữ” để gặt hái được những thành công. Phần lớn những thành công đó là do đội ngũ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, năng động và bản lĩnh cùng với đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và sáng tạo. Bước sang niên độ mới, con thuyền doanh nghiệp ấy chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn của thị trường. Tuy nhiên với những chiến lược và kế sách cụ thể, phù hợp cho từng khu vực bao gồm cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, chúng ta có thể hy vọng bức tranh ngành thép trong năm tới sẽ tươi sáng hơn.

Thuỳ Dung – Trần Lê