Đoàn Kiểm tra của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm việc tại tỉnh Ninh Bình
18/06/2024 - 09:51
BTĐKT - Chiều 17/6, Đoàn Kiểm tra của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, do đồng chí Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn từ 01/01/2023 đến 31/5/2024. 

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc, có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Đặng Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Thúy Hà, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ, Văn phòng Chính phủ; Triệu Đức Hạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, thành viên Đoàn Kiểm tra.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch, thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh có nhiều đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua và công tác khen thưởng. Thi đua, khen thưởng đã thực sự trở thành động lực của sự phát triển, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua được thể hiện rõ nét hơn. Hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp và tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng đã từng bước đi vào nền nếp, ổn định; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả hơn.

Công tác xây dựng, ban hành các chính sách của tỉnh về công tác thi đua, khen thưởng được thực hiện kịp thời, đúng quy định, các văn bản được ban hành cơ bản sát với thực tiễn nên trong quá trình tổ chức thực hiện thuận lợi, ít vướng mắc.

Các phong trào thi đua yêu nước đã được triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; nội dung thi đua được gắn với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị; hình thức tổ chức phát động phong phú, đã động viên và thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia và đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Công tác khen thưởng đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, đã chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ, công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh và khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Quỹ thi đua, khen thưởng của tỉnh đã được trích lập, quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; tiền quỹ thi đua, khen thưởng luôn đáp ứng đầy, kịp thời trong việc chi cho thực hiện các nhiệm vụ về công tác thi đua, khen thưởng theo quy định.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng và có giải pháp chỉ đạo khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Các kiến nghị, phản ánh của công dân về công tác khen thưởng đã được chỉ đạo xem xét, giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Ninh Bình cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình luôn xác định công tác thi đua, khen thưởng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và được đưa vào chương trình công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn khóa và hằng năm. Đồng chí trân trọng đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục quan tâm, chia sẻ để các phong trào thi đua ở Ninh Bình tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Với các phong trào thi đua được triển khai trong thời gian tới, Ninh Bình sẽ sớm cụ thể hóa, hiện thực mục tiêu, khát vọng, tầm nhìn dài hạn phấn đấu đến năm 2030 Ninh Bình cơ bản đạt các tiêu chí và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo.

eca3fd14f9295a770338.jpg

Đồng chí Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng đoàn Đoàn Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích trong công tác thi đua, khen thưởng của Ninh Bình trong nhiều năm qua, nhất là trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. 

Đồng chí đề nghị, thời gian tới tỉnh Ninh Bình tiếp tục quán triệt và triển khai, thực hiện tốt tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thống quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Từ đó tạo đột phá, nhân rộng, lan tỏa các mô hình, điển hình trong toàn tỉnh. Đoàn Kiểm tra cũng ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của Ninh Bình để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong thực hiện công tác thi đua, khen thưởng.

* Trong chương trình công tác, Đoàn Kiểm tra đã làm việc với UBND huyện Kim Sơn và tham quan mô hình điển hình tiên tiến tại huyện: Trạm kiểm soát biên phòng Cồn Nổi thuộc Đồn Biên phòng Kim Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình); thăm Âu Kim Đài (huyện Kim Sơn), công trình tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình giúp ngăn mặn và tích nước ngọt phục vụ sản xuất, đồng thời đảm bảo an toàn cho giao thông đường thủy trên sông Vạc.