Trao giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019
15/10/2019 - 09:07

TĐKT - Ngày 14/10, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Trao giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019.

Tới dự tại điểm cầu Hà Nội gồm có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các Ủy viên Trung ương Đảng: Điểu K'ré, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Ngày 15/10/1949, tác phẩm Dân vận của Bác đã đăng trên báo Sự thật với bút danh XYZ. Bài báo tuy rất ngắn gọn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra khá toàn diện những tư tưởng về dân vận như khái niệm, nguyên tắc, quan điểm và nội dung, phương thức công tác dân vận.

Hội thảo là dịp để chúng ta tiếp tục nhận thức và quán triệt sâu sắc hơn những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, về giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, vững bền của tác phẩm Dân vận, đồng thời nhìn lại công tác dân vận trong 70 năm qua theo lời dặn của Người.

Tại Hội thảo, nhiều tham luận của các đại biểu đã tập trung làm rõ những giá trị của bài báo Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác phẩm lớn, thể hiện trí tuệ uyên bác và giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc. Đồng thời khẳng định những giá trị mang tính thời sự đến hôm nay của những nội dung trong bài báo.

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Cương lĩnh dân vận” của Đảng, thể hiện tư tưởng tin dân, trọng dân, coi trọng sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; tiếp nối truyền thống của cha ông ta về vai trò của nhân dân “chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”.

Nhận thức đúng về vai trò, tầm quan trọng của công tác vận động nhân dân, trong từng giai đoạn cách mạng, Đảng đã kịp thời có những chủ trương, đường lối để lãnh đạo công tác dân vận. Những kết quả của công tác dân vận đã góp phần tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, tạo đồng thuận trong nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm tới, đất nước đứng trước nhiều thuận lợi, đan xen với những khó khăn, thách thức, đòi hỏi công tác dân vận phải không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức theo hướng thiết thực, lấy cuộc sống và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân là trọng tâm của công tác dân vận. Đồng thời, tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đặc biệt, tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, như lời Bác đã dạy “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Quy định rõ trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhất là phải nâng cao chất lượng, hiệu quả dân vận của chính quyền, của lực lượng vũ trang…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ, nhận thức đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa của tác phẩm “Dân vận” của Bác là yêu cầu quan trọng để công tác vận động các tầng lớp nhân dân ngày càng đi vào thực chất, lấy sự hài lòng và niềm tin của nhân dân là thước đo cho kết quả công tác của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và hệ thống chính trị.

Tại Hội thảo, Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp trao giải cho 50 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải cho các tác giả

Cuộc thi viết về tấm gương “Dân vận khéo” được phát động từ năm 2017,  nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/l930 - 15/10/2020). Năm 2019 là năm thứ hai triển khai thực hiện cuộc thi và đạt được những kết quả quan trọng.

Năm 2019, cơ quan thường trực cuộc thi đã tiếp nhận được hơn 1.120 tác phẩm gửi về tham dự ở 4 loại hình là báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói (tăng 298 bài so với năm 2018). Trong đó, đa phần đã qua vòng sơ loại ở địa phương, đơn vị.

Các tác phẩm được chọn vào vòng chung kết là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, phản ánh chân thực những điển hình cá nhân và tập thể, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, có tính bền vững, sức lan tỏa, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở các địa phương, đơn vị trên phạm vi cả nước; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Đảng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát chủ đề và tiêu chí của thể lệ cuộc thi, tiếp tục đi sâu khai thác, phản ánh “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, công tác dân vận của chính quyền, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân tộc, công tác tôn giáo…

Đặc biệt, nhiều tác phẩm thành công trong các lĩnh vực mới và khó như: Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài; bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo vệ môi trường; xử lý “điểm nóng” và những vấn đề mới phát sinh ở cơ sở…

Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, một số phóng sự trên báo in, báo điện tử được thực hiện công phu, dài kỳ, phóng sự trên báo hình có cách thể hiện sáng tạo, hiện đại, cập nhật công nghệ sản xuất truyền hình mới, tăng tính hấp dẫn với người xem.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải cho 50 tác phẩm lọt vào vòng chung kết; đồng thời phát động Cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2020, gắn với tổng kết cuộc thi giai đoạn 2017 - 2020.

Thục Anh