Tuyên dương các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô năm học 2018 - 2019
11/11/2019 - 15:40

TĐKT - Ngày 11/11, ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội trang trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành (11/1954 - 11/2019), 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Tới dự có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã; các phòng giáo dục và đào tạo và hơn 1.800 đại biểu là đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Đây là dịp để tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của ngành GDĐT Thủ đô.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ

Nhớ lời dạy của Bác, 65 năm qua, thầy và trò ngành GDĐT Thủ đô đã không ngừng phấn đấu gây dựng sự nghiệp "trồng người" ngày càng phát triển, góp phần rèn đức, luyện tài cho bao thế hệ chủ nhân của Hà Nội và đất nước.

Từ 3 trường mầm non, 96 trường tiểu học, 4 trường phổ thông và một trường kỹ nghệ thực hành với tổng số chưa đầy một vạn học sinh, đến nay, ngành GDĐT Hà Nội không ngừng phát triển, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp một lực lượng trí thức không nhỏ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Hà Nội được mở rộng cả về quy mô, diện tích; quy mô giáo dục cũng tăng gấp đôi, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng trường học cũng như số lượng giáo viên và học sinh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm

Tính đến đầu năm học 2019 - 2020, Hà Nội có 2.746 trường (gồm 2.744 trường mầm non, phổ thông và 2 trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc Sở) với 60.391 nhóm lớp, 2.023.866 học sinh; có nhiều mô hình, loại hình trường, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của con em Thủ đô.

Tính riêng năm học 2018 - 2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 239 giải và huy chương quốc tế; 155 giải quốc gia năm 2019; đặc biệt trong các kỳ thi Olympic năm 2019, đã có 1 học sinh Hà Nội là học sinh Việt Nam lần đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành Olympic Hóa học (IChO), 1 học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA).

Trường Tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân) được tặng Cờ thi đua Chính phủ năm 2019

Trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố là 96,18%. Công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được nâng cao về chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn, được Bộ GDĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

40 nhà giáo tiêu biểu được tặng Giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành Giáo dục và Đào tạo trong công cuộc kiến thiết Thủ đô. Đồng chí khẳng định: Thành quả Thủ đô đạt được trong 65 năm qua có sự đóng góp công sức, trí tuệ và tâm huyết của biết bao thế hệ nhà giáo, nhà quản lý của Thủ đô, những tấm gương tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập, thể, cá nhân tiêu biểu

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý rằng năm học 2019 - 2020 là năm học cuối của nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội thì ngành cần tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng; hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh…

Tại buổi lễ, nhiều đơn vị, cá nhân tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng. Cụ thể, 16 tập thể, 6 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 9 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính Phủ; 6 đơn vị và 11 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 5 đơn vị được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo và 40 nhà giáo tiêu biểu được tặng Giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo năm 2019.

Mai Thảo