Biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước
13/01/2020 - 11:36

TĐKT - Tối 12/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Giai cấp công nhân Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh” và biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước.

Đến dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao Bằng khen của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. (Ảnh TTXVN)

90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) là những điển hình cho những đảng viên “một gánh hai vai”, đội ngũ trung kiên, lực lượng nòng cốt của Đảng, góp phần tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng.

Trong 90 cấp ủy viên được biểu dương lần này, có 39 đồng chí là bí thư, 27 đồng chí là phó bí thư và 34 đồng chí là ủy viên thường vụ, đảng ủy viên, chi ủy viên. Những địa phương có nhiều cấp ủy viên là Chủ tịch CĐCS DN tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài được biểu dương gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Phát biểu ý kiến tại Lễ biểu dương, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Nhân Dân đã tôn vinh, biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu. Hoạt động này không chỉ ghi nhận, động viên, khích lệ mà còn khẳng định vai trò của tổ chức đảng cơ sở qua những cán bộ công đoàn tiêu biểu là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) và xã hội.

Trưởng Ban Dân vận nhấn mạnh: Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc thực hiện các cam kết quốc tế và tham gia theo lộ trình 8/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa mang đến cơ hội, vừa đặt ra những thách thức mới, những yêu cầu mới đối với tổ chức Công đoàn.

Do đó, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị: Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, là sự lựa chọn đầu tiên của NLĐ. Đồng thời, Công đoàn phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới NLĐ; khuyến khích NLĐ trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, lao động có trách nhiệm, góp phần phát triển DN, cũng chính là nâng cao cuộc sống của chính mình. Trên cơ sở đó, phát triển tổ chức, phát triển đoàn viên, tạo nguồn để bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Tổ chức công đoàn cần tiếp tục quan tâm, cổ vũ để có thêm nhiều cấp ủy viên - chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và quan trọng hơn đó là tạo được sự tin yêu, ủng hộ của NLĐ trong DN, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, NLĐ và hoạt động công đoàn có bước phát triển mới.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh; nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, các loại hình DN ngoài khu vực Nhà nước, nhất là DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, tổ chức công đoàn trong các loại hình DN này đã được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần phát triển bền vững, củng cố khối đại đoàn kết. Công tác giới thiệu, phát triển đảng trong công nhân, viên chức, lao động được quan tâm.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên, đoàn viên. Nhiệm kỳ Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 387.380 đoàn viên công đoàn ưu tú, trong đó có 276.192 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp Đảng.

Năm 2019, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn cả nước đã giới thiệu 119.603 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp.

Thục Anh