Trao tặng danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học
22/04/2021 - 15:20

TĐKT - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho gia đình cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Giáo sư Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc VUSTA); cùng Huân chương Độc lập cho một số cá nhân nguyên là lãnh đạo của VUSTA.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao tặng

Được biết, cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng là một nhà nông nghiệp xuất sắc, nhà di truyền học lớn của Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII và VIII; Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, XI và XII; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chủ tịch VUSTA khóa IV và V. Ông là người tập trung ưu tiên chọn giống lúa chống hạn như các giống CH2, CH3, CH4, CH5, CH7, CH8, giống lúa chống ngập úng như giống U14, U17, U21. Công trình này đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ. Ông cũng là nhà chọn giống lúa đầu tiên ở châu Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho đại diện gia đình cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng và GS. Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc.

Giáo sư Hoàng Chương là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc VUSTA). Ông đã dành phần lớn cuộc đời để nghiên cứu, hoàn thành những công trình khoa học trong lĩnh vực văn hóa dân gian, được dư luận đánh giá cao như: Đi tìm vẻ đẹp của sân khấu dân tộc; Tống Phước Phổ - cây đại thụ tuồng; tuồng và bõ thuật dân tộc; những vấn đề Sân khấu; nghệ thuật bài chòi… Với tâm huyết trong công cuộc nghiên cứu, bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam và mong muốn quảng bá rộng rãi ra đời sống văn hóa trong nước và nước ngoài, GS. Hoàng Chương đã thuyết phục để tập hợp vào đội ngũ của Viện đông đảo các nhà văn hóa, khoa học, văn nghệ hàng đầu trong và ngoài nước tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sự kiện trao tặng các danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học của VUSTA lần này có ý nghĩa lớn trong việc tập hợp, kêu gọi các lực lượng khoa học - công nghệ Việt Nam, kể cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, để cùng nhau đoàn kết phát triển đất nước, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các nhà khoa học.

Chủ tịch nước khẳng định, đất nước ta có được thành tựu như ngày nay là nhờ sự đóng góp to lớn của biết bao thế hệ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; trong đó, có những cá nhân xuất sắc đã hy sinh hết mình vì Tổ quốc, vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Trong lịch sử, chúng ta có những anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung... Trong thời đại Hồ Chí Minh, chúng ta có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc tiền bối của Đảng và Nhà nước, các anh hùng liệt sĩ và rất nhiều nhà khoa học như Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Tạ Quang Bửu, Bùi Huy Đáp cùng nhiều nhà khoa học cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Những đóng góp của cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng trong việc tạo ra những giống lúa mới, năng suất cao, các giống lúa chống hạn, chống ngập úng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là trong việc tự túc lương thực và xuất khẩu của đất nước. Cùng với các nghiên cứu của các nhà khoa học khác, những cống hiến của cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến trọn đời cho khoa học, là tấm gương về sự tận tâm, nghiêm túc, sáng tạo khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp của Việt Nam và thế giới, luôn gắn bó với nông dân, với ruộng đồng.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những đóng góp khoa học của Tiến sĩ Khoa học Phan Vũ Khải, Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu - nguyên các nhà lãnh đạo VUSTA, những người vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập lần này.

VUSTA tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế của một tổ chức chính trị - xã hội tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, thực hiện khát vọng cống hiến cho nền khoa học - công nghệ nước nhà. Đây là lực lượng quan trọng để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 nước ta là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước đề nghị VUSTA chủ động, tích cực hơn nữa trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ trong phát triển đất nước. Cùng với đó, cần tập hợp, đoàn kết tri thức ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, khơi dậy tinh thần cống hiến, năng lực sáng tạo, tâm huyết đóng góp xây dựng đất nước; chủ động tham mưu, đề xuất việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm phát huy có hiệu quả tiềm năng to lớn của đội ngũ trí thức Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

La Giang