Dập tắt cháy nổ, lan tỏa ngọn lửa yêu thương
14/01/2022 - 16:00

TĐKT - “Hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng” - Đó là lời đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong bức thư khen gửi đến anh Trung Văn Nam (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) hiện đang cư trú tại: số 38, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Anh Nam là người thanh niên dũng cảm đã không màng hiểm nguy, sẵn sàng cứu người trong vụ hỏa hoạn xảy ra hồi 12 giờ 30 phút ngày 12/1/2022 trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chiều 14/1, Công an TP Hà Nội phối hợp với Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ công bố quyết định khen thưởng thành tích chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy xảy ra hồi 12 giờ 30 phút ngày 12/1/2022 tại ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao Giấy khen tặng anh Trung Văn Nam (ngoài cùng bên phải) và hai cá nhân có thành tích chữa cháy, cứu người

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố Thư khen của Chủ tịch nước gửi đến anh Trung Văn Nam. Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đọc được tin anh đã bất chấp hiểm nguy cứu cháu bé Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà 3 tầng số 107 (ngõ 51, Lương Khánh Thiện), đang bị lửa cháy dữ dội, tôi thật sự cảm động. Cảm ơn anh, người có tấm lòng dũng cảm, và một trái tim nhân hậu, một sức khỏe tốt đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương. Tôi cũng xin chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình. Tôi được biết căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi nhưng tôi tin chắn chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn" - Chủ tịch nước viết.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng cháu Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống. Đề nghị cơ quan y tế chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cháu.

"Cháu Yến thân mến, bác biết cháu vừa trải qua một tai nạn khủng khiếp trong cuộc đời. Nhưng từ vụ việc này, bác muốn cháu sẽ mạnh mẽ hơn, trở thành một tuyên truyền viên trong gia đình, ngõ xóm, lớp, trường học của cháu về công tác phòng chống cháy nổ, cứu nạn.

Tôi cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy" - Chủ tịch nước bày tỏ.

Nhân vụ việc này, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình phải kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc các phương tiện sản xuất, làm việc, sinh hoạt để không gây ra nguy cơ cháy; quan tâm hơn nữa đến việc phòng cháy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ đến từng cá nhân trong xã hội, cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi sự cố xảy ra. Nếu anh Nam có tấm lòng cứu cháu bé nhưng không có sức khỏe và không có kỹ năng cứu hộ cứu nạn thì tôi tin chắc kết quả đã không được như chúng ta đã thấy, vì vậy cần phát động phong trào tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe toàn dân.

"Tôi cũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời đưa tin để lan tỏa những tấm gương tốt trong xã hội. Hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng" - Chủ tịch nước viết rõ trong thư khen.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng công bố các quyết định khen thưởng của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đến anh Trung Văn Nam (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) – người đã xả thân cứu cháu bé trong vụ hỏa hoạn cùng nhiều cá nhân, lực lượng đã tham gia chữa cháy cứu người.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội, quận Hoàng Mai chụp ảnh lưu niệm cùng các tập thể cá nhân được khen thưởng đột xuất tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Cường, ông ngoại của cháu Hải Yến được cứu sống trong vụ cháy chia sẻ: Gia đình tôi thực sự xúc động và vô cùng biết ơn sâu sắc đến chính quyền địa phương, công an các cấp, đặc biệt là cá nhân anh Nam, anh Vũ là những người đã xả thân, không ngại hiểm nguy, lao vào đám cháy để chữa cháy và cứu sống cháu ngoại tôi.

“Đó là động lực và là niềm tin rất lớn của nhân dân đối với chính quyền địa phương và lực lượng công an; niềm tin về tình cảm yêu thương giữa người với người” – ông Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh.

Còn chàng thanh niên xứ Thanh dũng cảm Trung Văn Nam cho rằng: Sự chia sẻ thông tin của các cơ quan báo chí về sự việc; sự quan tâm, ghi nhận của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng như những lời cảm ơn chân thành từ gia đình cháu Hải Yến chính là món quà to lớn, vô cùng ý nghĩa, nhắc nhở, động viên anh càng phải cố gắng sống tốt hơn nữa.

“Thư khen của Chủ tịch nước, Bằng khen, Giấy khen con được nhận hôm nay, chính là món quà báo hiếu của con kính gửi đến bố mẹ. Con cảm ơn bố mẹ” – anh Trung Văn Nam xúc động chia sẻ.

Trước đó, vào hồi 12h30, ngày 12/01/2022, đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại địa chỉ số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Khi xảy ra cháy, trong nhà có cháu V.H.Y (sinh năm 2007) mắc kẹt trên tầng 3. Ông Trung Văn Nam và ông Dương Ngọc Vũ khi đó đang sửa điều hòa ở gần nhà bị cháy, đã hỗ trợ tận tình, cùng lực lượng cứu nạn đưa cháu Y ra khỏi nơi nguy hiểm.

Nghĩa cử đẹp vì cộng đồng của anh Trung Văn Nam đã góp phần làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta.

Mai Thảo