Hà Nội tưng bừng khai giảng năm học mới
05/09/2022 - 15:24

TĐKT - Hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào đón ngày khai giảng năm học mới 2022- 2023, sáng nay 5/9, gần 2,3 triệu học sinh Thủ đô bước vào năm học mới với tinh thần hân hoan, phấn khởi.

Đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Tiếp nối tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho thiếu niên, nhi đồng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành rất nhiều sự quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên.

https://hanoi.gov.vn/image/image_gallery?img_id=2003102853402

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh trống khai giảng năm học mới 2022 - 2023 tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Chia sẻ cảm xúc trong ngày khai giảng năm học 2022 - 2023 với các cháu học sinh dưới mái trường Đoàn Thị Điểm, Thủ tướng Chính phủ cho biết, vẫn nhớ như in những bài học đầu tiên thầy cô dạy cho mình ở ngôi trường của một vùng quê miền núi nghèo xa xôi, thiếu thốn đủ điều, nhớ hình ảnh cha mẹ cần mẫn lo cho con học hành…

Thủ tướng khẳng định: Những bài học và tình cảm của thầy cô, cha mẹ hôm nay về tình yêu quê hương đất nước; sự tử tế, trung thực, nhân ái; sự cố gắng, nỗ lực sống có hoài bão, lý tưởng; kỹ năng sống… sẽ luôn là hành trang cho các cháu học sinh trong bước đường trưởng thành sau này.

Thủ tướng cũng nhắn nhủ các em học sinh phải nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, ngoan ngoãn, chăm làm, chịu khó học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Cùng với đó là chăm chỉ đọc sách, chăm chỉ học ngoại ngữ, tin học, luyện tập thể chất, nhất là các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, ứng phó động đất, cháy nổ, có ý thức tham gia giao thông...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chụp ảnh lưu niệm với thầy trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Nhấn mạnh thông điệp “trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn các thầy cô giáo cần nỗ lực hơn nữa với phương châm nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, thầy cô là động lực, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, để lại những dấu ấn yêu thương và tốt đẹp đến học sinh; không vì “bệnh thành tích” mà áp đặt, làm tổn thương đến trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của học sinh, khuyến khích sự sáng tạo, tìm hiểu; tiếp thu tri thức của dân tộc và nhân loại, tư duy phản biện, khát vọng cống hiến…

Thủ tướng Chính phủ mong nhà trường và các thầy cô quan tâm và thực hiện 3 cân bằng “học, chơi, ăn ngủ” để bảo đảm sự phát triển về thể chất và tinh thần cho các cháu học sinh. Lưu ý các nhà trường cần đặc biệt quan tâm bảo đảm vệ sinh môi trường, nhất là chất lượng nhà vệ sinh trường học, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đồng chí Phạm Minh Chính cũng đề nghị các phụ huynh học sinh phối hợp chặt chẽ, chia sẻ với nhà trường, thầy cô để dạy dỗ, chăm sóc các em học sinh.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung giải quyết từng bước những tồn tại, hạn chế, bất cập phát sinh trong giáo dục, đào tạo nói chung và phát triển mô hình giáo dục ngoài công lập nói riêng để khuyến khích mô hình này góp phần hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước trong điều kiện mới. Nhiệm vụ trước mắt phải giải quyết được “ba thiếu”: Thiếu giáo viên, thiếu lớp học, thiếu sách giáo khoa; tích cực thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu học sinh khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy, nhà trường được bình an.

Về lâu dài, tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về giáo dục đào tạo; tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục, trong đó tập trung đổi mới tư duy, thiết kế chương trình học tập, xã hội hóa học tập. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất với các cấp có thẩm quyền về chế độ, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, nâng cao thu nhập cho đội ngũ giáo viên; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường học tại các khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Cũng trong sáng nay, đại diện lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã đến dự và đánh trống khai giảng cùng các thầy cô giáo và học sinh ở nhiều điểm trường trên địa bàn thành phố.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đến dự lễ khai giảng và trao Giấy khen cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc của Trường Trung học phổ thông Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

https://hanoi.gov.vn/image/image_gallery?img_id=2003102853400

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn dự lễ khai giảng và tặng quà các cháu học sinh Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dự lễ khai giảng và tặng hoa chúc mừng thầy và trò trường THCS Giảng Võ

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương dự lễ khai giảng tại trường mầm non Trương Định, quận Hai Bà Trưng

Hơn 1600 học sinh trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) hân hoan khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Như Lê