Khối thi đua các bộ, ngành Khoa học – Văn hóa – Xã hội: Gắn thi đua vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị
05/05/2021 - 15:18

TĐKT - Khối thi đua các bộ, ngành Khoa học – Văn hóa – Xã hội gồm 14 đơn vị : Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam.

Các đơn vị của Khối giao lưu học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Các đơn vị thành viên đã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí thi đua phù hợp với tính chất, đặc điểm, tình hình thực tế của đơn vị, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, mỗi đơn vị thành viên trong khối đều căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để phát động các phong trào thi đua với tên gọi phù hợp, có màu sắc riêng nhưng vẫn đảm bảo định hướng, nội dung phong trào thi đua của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng.

Các đơn vị trong Khối đã chủ động gắn phong trào thi đua với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng”; đặc biệt là 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Các đại biểu của Khối trao đổi kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua ở các đơn vị

Phong trào thi đua đã góp phần kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Khối phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đi liền với phong trào thi đua là công tác khen thưởng cũng được các đơn vị chủ động thực hiện kịp thời, khen đúng người, đúng việc, chú trọng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, nổi bật, người lao động trực tiếp nhằm khuyến khích, động viên tinh thần hăng say làm việc, nhiệt huyết cống hiến.

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các đơn vị trong khối vẫn tiếp tục quan tâm tập trung tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, hướng phong trào vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách gắn với phương châm hành động của Chính phủ năm 2020: Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả; đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thi đua trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế, xã hội…

Các phong trào được diễn ra sôi nổi, thiết thực, có nhiều đổi mới, sáng tạo với hình thức đa dạng, bám sát yêu cầu thực tế, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các đơn vị.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc của TTXVN

Bộ Khoa học và Công nghệ đã lồng ghép, cụ thể hóa các phong trào thành kế hoạch công tác hàng năm như hỗ trợ các nhiệm vụ cụ thể trong Chương trình khoa học và công nghệ nông thôn, miền núi; chương trình phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, trình Thủ tướng phê duyệt Chương trình Khoa học và Công nghệ Nông thôn mới…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham mưu cho cấp có thẩm quyền triển khai một số giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như: Hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hướng dẫn việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ tham gia BHXH, BHYT trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; cấp gia hạn thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi của người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT trong thời gian thực hiện cách ly…, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động.

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng kết hợp xóa đói, giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đến năm 2020. Đây được coi là một nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì để tiến tới cùng các bộ, ngành liên quan thực hiện lồng ghép nhiệm vụ phát triển du lịch vào các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo…

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu quy trình sản xuất chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá sặc rằn; quy trình sản xuất chế phẩm phòng/kháng bệnh thân đen và bệnh xuất huyết trên cá sặc rằn. Kết quả đánh giá hiệu quả của chế phẩm trên ao nuôi cá sặc rằn thực tế tại Đồng Tháp mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn, được người dân địa phương đánh giá cao. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá rô phi thâm canh trong môi trường nước lợ bằng công nghệ Biofloc tại Hải Phòng” kết quả triển khai thử nghiệm cho thấy việc áp dụng quy trình và mô hình của đề tài đưa ra giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí nuôi cá so với các phương pháp nuôi thông thường…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương rà soát, nắm bắt tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ...) để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Hộ nghèo và các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được Ngân hàng Chính sách xã hội gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giải ngân cho vay mới, để tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Tổ chức chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 13 nhằm mang đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”.

Bộ Ngoại giao đã triển khai công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng với nhiều hình thức phong phú và đạt hiệu ứng lan tỏa, như: Tích cực phối hợp với các bộ, ngành tổ chức các chuyến bay đến Mỹ, Nhật, UAE, Hàn Quốc, Canada, Nga, Trung Quốc… đón hàng nghìn người Việt về nước, phần lớn trong số này là các du học sinh và công nhân lao động; cập nhật, theo dõi tình hình quyên góp ủng hộ của kiều bào cho công tác chống dịch trong nước

Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) có Chuyên mục “Cặp lá yêu thương”, là dự án thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24, Đài THVN phối hợp cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện. Đây là cầu nối để các nhà hảo tâm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, trong đó trọng tâm là các em học sinh nghèo. Các chuyên mục: “Về quê”, “Cùng em đến trường” là các chương trình hướng về các địa phương nghèo, các trường học, những hộ gia đình, các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các đơn vị trong Khối cũng đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025. Với mục đích tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động; tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tiếp tục hoàn thành tốt vai trò của hãng thông tấn nhà nước trong công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các sự kiện, hoạt động nổi bật diễn ra trong nước và quốc tế cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước cũng như thông tin trực tiếp tới độc giả bằng các loại hình báo chí. Công tác chỉ đạo thông tin của TTXVN đã có nhiều đổi mới. Chất lượng thông tin ngày càng được nâng cao, nhất là về tính cập nhật và tính thời sự. Nội dung thông tin cũng được thể hiện phong phú, đa dạng hơn. Số lượng tin, bài phát hiện, bình luận, dự báo ngày càng nhiều.

Kết thúc năm thi đua 2020, Khối đã đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Y tế, đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam.

Đàm Danh Liêm