Phát động phong trào thi đua đặc biệt “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
31/08/2021 - 20:29

TĐKT - Ngày 31/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức triển khai chương trình “Triệu túi an sinh” và phát động phong trào thi đua đặc biệt “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Dự Chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh; tại đầu cầu tỉnh Đồng Nai có lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn Đồng Nai. Chương trình có sự tham dự của Hoa hậu H’Hen Nie - Đại sứ Chương trình “Triệu túi an sinh” và đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng hành.

Chương trình được kết nối trực tuyến với các điểm cầu TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai

Theo đó, phong trào thi đua đặc biệt “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” sẽ được thực hiện từ ngày 26/8/2021 đến khi tình hình dịch bệnh được cơ bản kiểm soát trong phạm vi toàn quốc, với 4 nội dung thi đua trọng tâm của phong trào, gồm: Thi đua triển khai toàn diện các giải pháp huy động nguồn lực xã hội, động viên, khích lệ đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Thi đua phát huy tinh thần “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng” của các cấp bộ Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên. Thi đua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về các quan điểm, nguyên tắc, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới của Đảng, Chính phủ.

Để phong trào thi đua đặc biệt này được triển khai thiết thực, hiệu quả, các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đã ban hành như: Chương trình “Triệu túi an sinh”, “Triệu bữa cơm”, “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”; Chương trình “Triệu ly sữa và Hành trình của những cuốn sách”, “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”; Chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”; Kế hoạch tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ các hoạt động phòng, chống, thích ứng với dịch Covid-19; vận động đoàn viên, thanh niên và người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.... Các cấp bộ đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tuyến đầu trong thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các đội hình “Chốt giao thông - lưu thông hàng hóa”, đội hình “Phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm”; trực các chốt kiểm soát; hỗ trợ hậu cần tại các khu cách ly... Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chăm lo việc học, tư vấn tâm lý cho học sinh, sinh viên trong điều kiện dịch bệnh. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tấm gương tuổi trẻ dũng cảm, người tốt, việc tốt, tạo được sự lan tỏa tích cực trong xã hội; nhân rộng các mô hình sáng tạo, cách làm hay trong triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chú trọng khen thưởng các tập thể, đoàn viên, thanh niên trực tiếp tham gia tuyến đầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với mỗi đoàn viên, thanh niên, cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang; tăng cường ý thức, trách nhiệm trong rèn luyện, nâng cao sức khỏe của bản thân; tích cực tuyên truyền, chia sẻ những thông tin tốt, câu chuyện đẹp trong công tác phòng, chống dịch; lên án các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch.

Chương trình đã trao tặng 81.400 Túi quà an sinh trị giá 20 tỷ 350 triệu đồng cho Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Tại chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 94.000 Túi quà an sinh và Túi thuốc an sinh với tổng trị giá là 23,3 tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Đồng thời trao tặng 81.400 Túi quà an sinh trị giá 20 tỷ 350 triệu đồng cho Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động tình nguyện phòng, chống Covid-19 và đồng hành cùng người dân khó khăn vượt qua đại dịch trong thời gian qua, Hoa hậu Hen Nie rất xúc động khi được tham gia Đại sứ chương trình. “Dịch bệnh Covid-19 đang đẩy nhiều người dân vào tình thế khó khăn, mất nguồn thu nhập, rất cần sự chung tay san sẻ kịp thời. Các bạn ơi, Hen tin rằng một miếng khi đói bằng một gói khi no. Với tinh thần "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch", Hen và các bạn hãy tham gia ủng hộ cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để khẩn trương mang Triệu Túi An Sinh gửi đến cho đồng bào cả nước nhé. Triệu túi an sinh là triệu câu chuyện, triệu niềm hy vọng được thắp lên, để không ai bị bỏ lại phía sau” - Hoa hậu Hen Nie kêu gọi.

Dịp này, Chương trình “Triệu túi an sinh” đã ra mắt Cổng ủng hộ trực tuyến: www.trieutuiansinh.doanthanhnien.vn để các tổ chức, cá nhân dễ dàng ủng hộ, đồng hành cùng Chương trình.

Thục Anh