Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động thi đua năm 2022
08/01/2022 - 20:16

TĐKT - Sáng 8/1, tại Tổng Công ty May 10 - CTCP, Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động thi đua năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ phát động.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công thương; Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành trung ương và TP Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Lê Tiến Trường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt May Việt Nam Vinatex cho biết: Năm 2021, Tập đoàn không chỉ hoàn thành mục tiêu phục hồi về mức trước đại dịch mà còn vượt xa mục tiêu này, đồng thời đạt mục tiêu giữ vững lao động và vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm qua, do dịch bệnh, có những lúc 60.000 công nhân (tương đương 40%) phải tạm nghỉ việc. Tuy nhiên, Tập đoàn đã nỗ lực vượt khó, không để đứt gãy sản xuất và quý 4 đã có 95% lao động trở lại sản xuất. Năm qua, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành Dệt May vẫn đạt 39 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2020. Trong đó, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đạt kết quả sản xuất, kinh doanh tốt nhất kể từ khi hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với doanh thu đạt trên 16.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2020 và vượt kế hoạch tới 70%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 8 triệu đồng một tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Dệt May năm qua là điểm sáng, tấm gương tốt trong sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch, đặc biệt là vai trò đầu tàu của Tập đoàn Dệt May Việt Nam với hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao, có nhiều sản phẩm phục vụ phòng, chống Covid-19 và nằm trong nhóm doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý ngành cần xây dựng bộ quy chuẩn phòng, chống Covid-19 và các giải pháp ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh, trong đó tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của công nhân lao động.

Ngoài ra, cần phải tiếp tục đổi mới sáng tạo, xây dựng và lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp, của ngành, từ đó tiếp tục phát động các phong trào thi đua rèn luyện, đổi mới sáng tạo trong lao động sản xuất, giúp người lao động gắn bó, cống hiến hơn với ngành.

Trong các mặt công tác, doanh nghiệp cùng công đoàn cũng cần quan tâm nhiều hơn đến đối tượng lao động nữ để chị em có sức khỏe tốt, đời sống vật chất và tinh thần được đảm bảo, vừa sản xuất hiệu quả, vừa chăm lo tốt cho gia đình. Các doanh nghiệp cần tập trung quan tâm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, động viên tới toàn thể người lao động ngành Dệt May nói chung và trên 150.000 lao động của Tập đoàn nói riêng. Chúc người lao động an toàn qua dịch bệnh, tin tưởng ở chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch hành động ở doanh nghiệp. Sẵn sàng thi đua sản xuất với năng suất, hiệu quả cao nhất. Giữ vững tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong đội ngũ người lao động dệt may.

Chủ tịch nước tin tưởng, năm Nhâm Dần với mãnh lực vươn lên của con hổ, Tập đoàn Dệt May và hai ngành Dệt May, Da Giày sẽ đạt kết quả vượt mong đợi, giữ được xưng tụng Việt Nam “vương quốc” dệt may của thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các cá nhân tiêu biểu ngành Dệt May

Trong dịp này, Chủ tịch nước đã khen thưởng 10 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021; tặng quà cho 40 cá nhân tiêu biểu của các đơn vị trong hệ thống.

Tại buổi lễ, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam đã phát động phong trào thi đua năm 2022, với mục tiêu "Trở thành một điểm đến trọn gói cho khách hàng trong ngành Dệt May thời trang" và "Lấy người lao động làm trọng tâm phát triển".

Các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể được đưa ra: Duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là sức mạnh chuỗi cung ứng trọn gói trong Tập đoàn. Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng chung trên 8%, chú trọng chất lượng tăng trưởng qua tỷ lệ giá trị gia tăng và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. 100% người lao động (NLĐ) có việc làm. Thu nhập bình quân 8,35 triệu đồng/người/tháng. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, không để xảy cháy nổ, tai nạn lao động gây thiệt hại về người và tài sản. Giữ vững quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ; không để xảy ra đình công, lãn công hoặc các vụ việc phức tạp nổi cộm. Các đơn vị hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, Tập đoàn và Công đoàn theo luật định.

Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam kêu gọi các đơn vị và toàn thể công nhân, viên chức, lao động ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cả hệ thống trong năm 2022, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của từng đơn vị, của tổ chức công đoàn và toàn ngành trên con đường đổi mới và hội nhập.

Phương Thanh