An Thái - xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Bình
11/06/2024 - 09:01

BTĐKT - Phát huy truyền thống của quê hương có bề dày truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp trong 2 cuộc kháng chiến và công cuộc bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Thái (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) luôn chủ động trong quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

An Thái là xã loại 3 của huyện Quỳnh Phụ, có vị trí nằm cách trung tâm huyện 10 km, với diện tích tự nhiên là 381,9 ha, bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới từ năm 2011; đến năm 2015 thì cán đích nông thôn mới (NTM).

Xác định, xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên sau khi về đích NTM, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên cùng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã An Thái đã tập trung mọi nguồn lực, tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao.

Diện mạo khang trang của xã An Thái, nhìn từ trên cao

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp và kế hoạch nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Bắt đầu từ khâu quy hoạch, tạo nguồn vốn, tổ chức sản xuất, phát triển thương mại đến lộ trình đầu tư các công trình..., trong đó tập trung vào các tiêu chí khó cần nhiều thời gian và nguồn lực.

Về tạo nguồn vốn, trong 2 năm 2021 - 2022, xã quy hoạch khoảng 3 ha để đấu giá quyền sử dụng đất, thu được 70 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng hạ tầng.

Cùng với tạo nguồn vốn, quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, địa phương đã nhận được sự đồng thuận rất cao từ nhân dân, nhất là tiêu chí về giao thông với phong trào tự nguyện hiến đất theo tinh thần Thông báo kết luận số 220 của Ban Thường vụ Huyện ủy để mở đường giao thông. An Thái là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong việc hiến 27.301 m2 đất ở và đất nông nghiệp để làm đường giao thông. Cụ thể, năm 2022, trong xã, có 219 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích đất hiến 27.301 m2: trong đó đất thổ cư là 903,5 m2, đất nông nghiệp là 26.397,5 m2. Năm 2023, toàn xã đã có 143 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích là 5.468,8 m2.

Cũng nhờ việc hiến đất mở rộng đường, địa phương quy hoạch khu đất, đấu giá để có nguồn kinh phí xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, khu vui chơi giải trí, điện thắp sáng đường quê... Số tiền có được địa phương không xây mới các công trình mà tập trung sửa chữa, nâng cấp nhằm giảm nguồn vốn.

Tính đến hết năm 2023, xã An Thái đã hoàn thành nhiều công trình xây dựng quan trọng, như đường ĐH76, đường ven sông Cô, nhà đa năng trường tiểu học - trung học cơ sở, trường mầm non, trạm y tế và nhiều hạ tầng khác với tổng giá trị hơn 250 tỷ đồng.

Cùng với đó, để phát triển kinh tế, xã An Thái đã chú trọng vào phát triển kinh tế nông nghiệp và thủy sản. Với tổng diện tích gieo cấy là 240 ha, năng suất đạt 130 tạ/ha, cao hơn mục tiêu đề ra. Nhiều hộ gia đình đã chủ động áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất và ổn định an ninh trật tự.

Hoạt động thương mại dịch vụ tại An Thái cũng phát triển mạnh mẽ, với hàng hóa dịch vụ và giá cả các mặt hàng thiết yếu được giữ ổn định. Các ngành nghề truyền thống như làm hương xuất khẩu, làm giấy tiền, hàng mã đã thu hút trên 500 lao động địa phương, mang lại thu nhập ổn định. Tính đến năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 75,25 triệu đồng (đạt so với yêu cầu).

Sự chuyển mình mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới tại xã An Thái không chỉ thể hiện ở những công trình hạ tầng hiện đại mà còn ở sự phát triển kinh tế, văn hóa và môi trường sống.

Đoàn lãnh đạo trung ương, tỉnh Thái Bình và huyện Quỳnh Phụ về thăm đền A Sào

Xã đã phát động các phong trào cải tạo môi trường, trồng hoa, cây cảnh và cây xanh trên các trục đường giao thông, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Công tác giáo dục cũng được chú trọng, với nhiều thành tích đáng ghi nhận trong các kỳ thi cấp tỉnh và quốc gia…

Đến nay, qua một thời gian chỉ đạo, quyết tâm, xã hoàn thiện các tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào ngày 11/10/2023. An Thái cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh Thái Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh.

Ngay sau khi địa phương được tỉnh công nhận xã NTM nâng cao, với quyết tâm về đích NTM kiểu mẫu ngay trong năm 2023, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề, thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, phân công nhiệm vụ cho thành viên phụ trách từng tiêu chí về thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, hàng tuần chỉ đạo chuyên môn báo cáo tiến độ thực hiện, đánh giá kết quả, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. UBND xã ban hành quyết định thành lập ban quản lý, ban phát triển các thôn về thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu; xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.

Theo quy định của tỉnh, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 cần bảo đảm các tiêu chí: Xã đã được công nhận xã NTM nâng cao; thu nhập bình quân đạt mức quy định, có ít nhất một mô hình thôn thông minh và đạt ít nhất một tiêu chí theo lĩnh vực nổi trội nhất.

Đến nay, ngoài việc được công nhận xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 đạt 75,25 triệu đồng (đạt so với yêu cầu). Đối với tiêu chí theo lĩnh vực nổi trội nhất địa phương chọn lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao gắn với lễ hội truyền thồng đền A Sào nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Riêng về tiêu chí thôn thông minh, hiện nay 5/5 nhà văn hóa thôn của xã đều có đường truyền internet và cung cấp wifi miễn phí bảo đảm, chất lượng dịch vụ, cung cấp ổn định cho tầng lớp nhân dân truy cập... Vì vậy, đến nay, xã An Thái đã xây dựng thành công mô hình nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2023, nhân dân và cán bộ xã An Thái vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Về xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hôm nay, dễ dàng nhận thấy niềm hân hoan, phấn khởi trên khuôn mặt mỗi người dân nơi đây. An Thái khoác lên mình chiếc áo mới, khi trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Bình. Không chỉ là niềm vui, mà niềm vinh dự, tự hào đang lan tỏa đến từng ngõ, xóm, tiếng cười len lỏi trong mỗi gia đình, ai nấy lại thêm quyết tâm để xây dựng quê hương trở thành vùng quê đáng sống.

Những thành tựu mà xã An Thái đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự đoàn kết, đồng lòng của cả chính quyền và nhân dân địa phương. Với những bước đi vững chắc, An Thái đang ngày càng phát triển, hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững và thịnh vượng.

PV