Gương mặt triển vọng của điền kinh Tiền Giang
25/01/2021 - 15:52

TĐKT - Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, với sự nỗ lực, bền bỉ vươn lên không ngừng, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Nhân, đến từ Tiền Giang đã mang về hàng chục tấm huy chương trong nước và quốc tế tại các giải điền kinh, đem lại niềm tự hào cho điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Nguyễn Thành Nhân luôn nỗ lực, cố gắng và thi đấu hết mình

Từ nhỏ, Thành Nhân đã yêu thích các bộ môn thể dục, thể thao, nhất là môn nhảy cao. Do đó, từ cấp 2 Nhân đã tích cực luyện tập bộ môn này. Năm 2009, Nhân được trường cử làm đại diện tham gia Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh Tiền Giang môn điền kinh, nội dung nhảy cao và Nhân đã đạt thành tích Huy chương Vàng (HCV). Với thành tích này, đến năm 2010, Nhân được Ban huấn luyện đội tuyển Điền kinh tỉnh Tiền Giang tuyển chọn vào đội trẻ điền kinh của Trung tâm Đào tạo Huấn luyện và Thi đấu TDTT Tiền Giang.

“Thời gian đầu, khi mới về tập trung cùng đội tuyển điền kinh trẻ của tỉnh, tôi gặp nhiều khó khăn. Khi đó, Trung tâm chưa có điều kiện phát triển nội dung nhảy cao cả về chuyên môn và cơ sở vật chất. Do đó, tôi thường tập luyện một mình hoặc tập chung với các nhóm trong đội để duy trì thể lực.”- Thành Nhân chia sẻ.

Để hỗ trợ tốt nhất cho Nhân tập luyện, ban huấn luyện và bộ môn đã đề xuất cho Nhân tham gia tập huấn ngắn hạn 3 tháng hè năm 2011 và 2012 tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

 Tại đây, Nhân nhận được sự huấn luyện của HLV Đội tuyển Điền kinh Quốc gia là thầy Cao Thanh Vân. Trong quá trình tập luyện, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chỉ bảo của thầy cô huấn luyện viên và sự cố gắng trong tập luyện của bản thân, năm 2012, Nhân được cử tham gia Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ VII tổ chức tại Cần Thơ và đã đạt Huy chương Bạc (HCB). Cũng năm đó, Nhân còn đạt 1 giải Huy chương Đồng (HCĐ) nội dung nhảy cao nam tại Giải vô địch trẻ toàn quốc.

Đến tháng 8/2012, Nhân được tập trung đội tuyển trẻ Điền kinh Quốc gia tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Quốc Gia TP.HCM.  Năm 2013, Nhân tham gia thi đấu đạt HCV và phá kỷ lục trẻ Quốc gia nội dung nhảy cao nam tại giải vô địch Điền kinh trẻ Quốc gia tổ chức tại Kiên Giang với thành tích 2 m 08. Với thành tích đó, năm 2014, Nhân được gọi tập trung đội tuyển Điền kinh Quốc gia tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Quốc Gia TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình tập luyện và thi đấu ở đội tuyển điền kinh Quốc gia, Nhân được tham gia 3 kỳ đại hội TDTT Đông Nam Á SEA Games 28, SEA Games 29, SEA Games 30 và đạt 1 HCĐ nội dung nhảy cao nam tại SEA Games 29 tổ chức tại Malaysia.

“Hành trình đi đến tấm HCĐ SEA Games 29 của tôi lần này khá khó khăn. Trong quá trình tập luyện, tôi đã phải vật lộn với các chấn thương kéo dài để có thể duy trì thành tích ổn định nhằm chắc suất đến Malaysia. Ngay trước khi lên đường tham dự SEA Games, tôi vẫn tiếp tục bị đau ở cổ chân dậm. Trong quá trình thi đấu, được sự hướng dẫn của HLV, tôi đã khắc phục được chấn thương của mình để có thể thi đấu thật tốt. Tại vòng thi chung kết môn nhảy cao SEA Games 29, tôi đã đăng ký và thực hiện thành công mức xà 2 m 18.” - Thành Nhân chia sẻ.

Ngoài ra, Nhân còn đạt nhiều tấm huy chương khác: 1 HCV nhảy cao tại Đại hội TDTT sinh viên Đông Nam Á tổ chức tại Singapore năm 2016; 1 HCV Đại họi TDTT toàn quốc lần VII;1 HCV, 3 HCB nhảy cao nam vô địch quốc gia.

Nhân còn tham gia các giải đấu mở rộng trong khu vực và quốc tế: 1 HCĐ giải Đài Loan quốc tế mở rộng; 1 HCB, 1 HCĐ giải Thái Lan mở rộng; HCV giải quốc tế TP Hồ Chí Minh mở rộng; 2 HCV đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ về những thành công của mình, Nhân cho biết: Thành tích mà tôi đạt được là kết quả của thời gian dài nỗ lực tập luyện với sự giảng dạy tận tình của các thầy cô chuyên gia và đặc biệt là HLV Cao Thanh Vân thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Quốc Gia TP Hồ Chí Minh, sự quan tâm chăm sóc của lãnh đạo Trung tâm và Ban huấn luyện đội tuyển Điền kinh tỉnh Tiền Giang, sự động viên ủng hộ của gia đình và đặc biệt là sự quan tâm đầu tư của tỉnh Tiên Giang, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang.

Song song với việc tập luyện và thi đấu, Nhân cũng tập trung, sắp xếp thời gian để theo học Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh (hệ chính quy) chuyên ngành Huấn luyện thể thao và đã tốt nghiệp năm 2019.

Chia sẻ về mong muốn trong thời gian tới của mình, Nhân cho biết: Tôi có quá trình tham gia tập luyện và thi đấu ở đội tuyển quốc gia trong thời gian dài (2013 - 2019) nên có nhiều kinh nghiệm trong tập luyện và thi đấu. Đồng thời, được tiếp cận với các phương pháp huấn luyện, bài tập mới từ các chuyên gia và huấn luyện viên hàng đầu. Có kinh nghiệm thi đấu lâu năm các giải trong nước, khu vực và quốc tế. Do đó, nguyện vọng của tôi là được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tỉnh nhà tạo điều kiện xét biên chế để tôi có thể tiếp tục cống hiến cho nền thể thao của tỉnh Tiền Giang, tiếp tục đào tạo cho lớp vận động viên kế tiếp.

Bảo Linh