Ra mắt cuốn sách “Doing Good Better – Làm việc thiện đúng cách”
06/01/2022 - 09:16

TĐKT - Cuối tháng 11/2021, Spiderum - mạng xã hội chia sẻ kiến thức đã kết hợp với dịch giả Tăng Xuân Trường đã cho ra mắt cuốn sách “Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” của tác giả William MacAskill. Đây là cuốn sách tập hợp những ý tưởng độc đáo được xây dựng dựa trên nền tảng kinh tế học và tâm lý học, giúp độc giả phát triển lối tư duy nhân đạo hiệu quả trong một thế giới mà lòng tốt cùng với niềm tin đang dễ dàng bị lợi dụng và xem nhẹ.

Bìa cuốn sách “Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” của tác giả William MacAskill

Nhà nghiên cứu William MacAskill của Đại học Oxford đã đem đến vô số điều đặc biệt trong cuốn sách “Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách”. Từ những câu chuyện thực tế, cuốn sách mở ra một tư duy hoàn toàn mới về việc làm từ thiện được truyền tải đến độc giả. Cho tiền chưa chắc đã là một hành động nhân đạo tốt. Thậm chí, làm việc thiện sai cách còn khiến vấn đề tồi tệ hơn.

Đồng thời, những lời kêu gọi về lối sống “Xanh”, chung tay bảo vệ môi trường cũng chưa chắc mang lại hiệu quả lớn như chúng ta đã tưởng tượng. Thực tế nhiều hành động sống xanh như “Tắt các thiết bị điện không sử dụng”; “Ngừng sử dụng túi nhựa”.… không tạo ra nhiều thay đổi trong việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” chính là cẩm nang hướng dẫn độc giả tới một phong cách sống hiệu quả với nhiều tác động tích cực tới mỗi cá nhân và xã hội.

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần. Phần 1: “Năm câu hỏi của nhân đạo hiệu quả”: Bao nhiêu người được lợi, và được lợi bao nhiêu? Đây có phải là thứ hiệu quả nhất bạn có thể làm? Lĩnh vực này có bị bỏ quên không? Điều gì có thể xảy ra theo chiều ngược lại? Khả năng thành công như thế nào, và nếu thành công thì tốt như thế nào?

Qua năm câu hỏi về chủ đề nhân đạo hiệu quả, tác giả William MacAskill muốn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi lớn nhất: “Làm sao tôi có thể làm được điều tốt nhất?”. Đây chính là tư duy giúp độc giả tránh khỏi những sai lầm thường gặp khi nghĩ đến làm việc thiện.

Phần 2: “Nhân đạo hiệu quả trong thực tế”, áp dụng năm câu hỏi của nhân đạo hiệu quả vào từng lĩnh vực cụ thể. Với từng trường hợp, cuốn sách lại cung cấp một hệ thống những luận điểm, ví dụ cụ thể và danh sách các câu hỏi kiểm tra để giúp độc giả chắc chắn mình về hành động thiện nguyện đã suy tính thấu đáo.

“Doing Good Better - Làm việc thiện đúng cách” hiện đã xuất hiện tại các hiệu sách và các nhà phân phối trên toàn quốc.

PT