Tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất"
18/01/2021 - 10:31

TĐKT - Ngày 17/1, tại Hà Nội, hơn 250 nhà thiết kế, kiến trúc sư và các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất trên toàn quốc đã cùng giao lưu, chia sẻ nhiều kiến thức lý thú trong tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất".

Cuộc tọa đàm có sự góp mặt của các nhân vật tiêu biểu, những người đã có những thành tích và cống hiến đáng kể cho nền thiết kế nội thất – kiến trúc nội thất Việt Nam như: Kiến trúc sư Lê Trương; kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Nguyễn Hoàng Mạnh (Mia Design Studio); nhà thiết kế nội thất Andrew Currie (Đại học RMIT)...

Với cách thức tổ chức mới mẻ, tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" đã khai thác những góc nhìn đa chiều, sâu sắc nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa, đậm đà bản sắc dân tộc trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất.

Ban tổ chức trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam ISA 2020

Trong khuôn khổ tọa đàm, các bạn trẻ đam mê kiến trúc đã được giao lưu, tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích từ diễn giả, là những chuyên gia có thành tích, cống hiến trong nền thiết kế, kiến trúc nội thất. Mỗi diễn giả mang tới những câu chuyện, góc nhìn, cách tiếp cận mới mẻ và cả những trăn trở, nỗi niềm xung quanh vấn đề giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc Việt.

Theo bà Nguyễn Phan Thùy Dương, chủ biên tạp chí Elle Decoration, hiện nay thế hệ trẻ đang tích cực tìm hiểu và hào hứng với những thiết kế, những dự án lấy bản sắc văn hóa làm chủ đề.

Còn theo nhà thiết kế Andrew Currie, yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệu mà còn ở con người và đó chính là nguồn cảm hứng, giúp nhà thiết kế ngoại quốc này thành công tại Việt Nam trong 10 năm qua.

Không chỉ mang đến một bức tranh tổng thể về vấn đề bản sắc trong thiết kế Việt, tọa đàm còn khơi gợi, khuyến khích các bạn sinh viên, những nhà thiết kế trẻ ý thức về tinh thần dân tộc... Cũng tại sự kiện, Ban tổ chức đã công bố và trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam ISA 2020 - giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên nội thất Việt Nam.

Qua hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất đến từ 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc và tiến hành chấm, chọn 10 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, với tổng tiền thưởng lên tới 250 triệu đồng. Giải Nhất thuộc về Lê Thiên An (Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm "Hòn Dăm resort"; thí sinh Nguyễn Đoàn Bảo Châu (Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh" giành giải Nhì với tác phẩm "I'angfarm"...

Mai Thảo