“Tủ sách Đặng Thùy Trâm”: Lan tỏa văn hóa đọc tới các trường học, bệnh viện
20/11/2023 - 17:27

BTĐKT - Nhằm góp phần “Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20”, tiếp tục lan tỏa những năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội, đồng thời, hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên, Hội đồng Họ Đặng Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” cùng thực hiện Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”, trao tặng sách cho các trường học và bệnh viện trên toàn quốc trong 3 năm (2023 - 2025).

37ce7b615cc28a9cd3d3.jpg

Ban Tổ chức ký Thỏa thuận ghi nhớ hợp tác triển khai Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính”, người khởi xướng chương trình, cho biết: Điểm khác biệt của “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” so với nhiều tủ sách khác là: Sách sẽ được bổ sung hàng năm và “Tủ sách” sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: Giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc; trao thưởng cho “Bạn đọc thông minh và sáng tạo”…

Mặc dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, nhưng trong 3 tháng qua, đã có 6 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” được trao tặng cho các địa chỉ cụ thể: Trường THCS Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh); Trường TCHCS thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); Trường THCS thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Trường Nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần - TP. Thủ Đức; Trường THPT Lý Thường Kiệt - TP. Hồ Chí Minh và Trường THCS Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Hiện nay, có thêm 2 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” đã chuẩn bị xong, sắp được trao tại Trường THCS xã Phổ Cường và Trường THCS Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – nơi người nữ Anh hùng đã hi sinh hơn 50 năm trước)...

Chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 - 2025) sẽ có ít nhất 15 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”; mỗi tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, được trao tặng cho các trường học, hoặc bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Nhân lễ ra mắt chính thức của “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”, tác giả, Á hậu Lê Thy Bình đã trao tặng tượng trưng và miễn phí 1.000 cuốn sách “Á hậu Lọ lem”, trị giá 200.000.000 đồng, cho Tổ chức “Trái tim người lính”, để gửi tặng các thư viện, tủ sách của các nhà trường và bệnh viện có nhu cầu.

Trong khuôn khổ của sự kiện này, hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” do Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức (2020 - 2025); cùng với sự nỗ lực sưu tầm của cán bộ Bảo tàng và sự vận động của chị Lê Thy Bình có 4 thân nhân liệt sĩ đến từ huyện Phúc Thọ, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã trao tặng một số di vật của liệt sĩ và những kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ.

Phương Thanh