Học Bác, góp sức xây dựng quê hương
22/11/2020 - 09:59

TĐKT - Với tinh thần tiên phong, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Bản Máy, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, đẩy mạnh phát kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Chi bộ thôn phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Máy tuần tra đường biên mốc giới trên địa bàn thôn Bản Máy, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Thôn Bản Máy nằm tại trung tâm xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, có 118 hộ với 507 khẩu, gồm 4 dân tộc cùng sinh sống với 3 cụm dân cư tự quản, trong đó dân tộc Tày chiếm đa số. 100% hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người 23 triệu/người/năm. Cuộc sống nhân dân nơi đây vẫn còn vô vàn khó khăn, số hộ nghèo trong thôn là 26 hộ, chiếm đến 22,03%.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, chi bộ thôn luôn chú trọng tuyên truyền, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong việc nêu gương; mạnh dạn đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đưa nội dung chuyên đề học tập và làm theo Bác hằng năm lồng ghép vào các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Qua đó, đảng viên và nhân dân trong thôn được tiếp thu tư tưởng, những đức tính tốt đẹp của Bác, gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới…

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, căn cứ tình hình thực tiễn của thôn thuần nông, thu nhập chính của các hộ dân đều từ sản xuất nông nghiệp, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân đưa các giống cây trồng mới có năng suất và chất lượng tốt để thay thế căn bản giống địa phương, chú ý tới việc triển khai, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường thâm canh, tăng năng suất, chuyển diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng 25ha cỏ chăn nuôi, 5ha quả hồng không hạt, 1ha quả mận máu, trồng 230 trụ quả thanh long ruột đỏ…

Mô hình chăn nuôi trâu của hộ gia đình ông Hoàng Xín Phủ, thôn Bản Máy, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Các chương trình dự án đầu tư có trọng điểm đã được chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện có hiệu quả như Chương trình 135/TTg hỗ trợ hộ 5 hộ chăn nuôi bò luân chuyển; chương trình hỗ trợ hội nông dân chăn nuôi bò luân chuyển 16 con (mỗi hộ 1 con), đến nay đã luân chuyển được 16 hộ (mỗi hộ 1 con bò). Từ đó, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân trong thôn. Hiện nay trên địa bàn toàn thôn có 325 con trâu bò, hộ nuôi ít nhất là 2 con, hộ nuôi nhiều nhất là 12 con.

Trong thôn đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong xây dựng kinh tế như: Mô hình chăn nuôi trâu hộ gia đình ông Hoàng Xín Phủ, duy trì thường xuyên 7 con trâu (4 con trâu cái), mỗi năm bán 2 con trâu mang lại thu nhập tăng thêm 43 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi bò, dê của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thúy Tình, duy trì thường xuyên 12 con bò, thu nhập tăng thêm mỗi năm 70 triệu đồng. Mô hình nuôi chim cút của hộ gia đình ông Lục Xuân Hương, Bí thư chi bộ thôn Bản Máy, mỗi năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa 800 con, bình quân mỗi năm thu nhập tăng thêm 15 triệu đồng. Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của hộ gia đình ông Hoàng Quốc Chung với quy mô hơn 2.000 con, thu nhập tăng thêm bình quân 12 triệu đồng…

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên thôn Bản Máy đều thể hiện rõ vai trò tiền phong, gương mẫu, nhất là trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Mọi việc từ huy động sức dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất đều được đưa ra bàn bạc theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng lợi”.

Nhiều hộ gia đình đã thấm nhuần lời dạy của Bác “luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân” không chỉ tự nguyện hiến đất, góp tiền mà còn tích cực đóng góp ngày công tham gia làm đường giao thông nông thôn. Trong 5 năm qua, đảng viên, nhân dân trong thôn Bản Máy đã hiến 15.000m2 đất để làm các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ nhân dân trong thôn; huy động được trên 1.386 ngày công, 26 triệu đồng và mở mới được 3.850m, đổ được 848,5m đường bê tông nông thôn và đường xuống cụm dân cư Hoa Si Pan phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân trong cụm dân cư Phù Lá (dân tộc ít người). Hiện nay, hệ thống đường giao thông trong thôn cơ bản được bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi.

Ngoài ra, chương trình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… cũng được chi bộ vận động nhân dân tích cực triển khai và đạt nhiều thành tích đáng kể, toàn thôn có 85/118 hộ có nhà tắm, nhà vệ sinh; 118/118 hộ có bể nước hợp vệ sinh.

Nhân dân đóng góp ngày công trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn

Ngoài chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt việc sản xuất, thôn còn chú trọng công tác an sinh xã hội. Thôn đã huy động nhân dân đóng góp được 130 ngày công giúp được 7 hộ khó khăn xây dựng nhà ở. Các tổ chức đoàn thể xã, đồn biên phòng Bản Máy, các đơn vị đóng chân trên địa bàn giúp đỡ hộ gia đình ông Lục Phát Thu di chuyển chuồng trại chăn nuôi để giải phóng mặt bằng xây dựng nhà văn hóa cho dân tộc Phù Lá. Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài được nhân dân trong thôn hưởng ứng và tích cực thực hiện. Đời sống văn hóa tinh thần có nhiều khởi sắc, hằng năm vào dịp hội xuân, thôn đều tổ chức các hoạt động thể thao như: Kéo co, bóng chuyền, bóng đá, đẩy gậy, ném còn… Từ những hoạt động này, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tình hình an ninh trật tự ổn định, nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Một trong những dấu ấn đậm nét trong việc học tập và làm theo Bác ở chi bộ thôn Bản Máy đó là tuyên truyền, vận động các thành viên trong ban quản lý thôn, đảng viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân trong thôn sẵn sàng tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh biên giới với nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trong thôn về Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng Bản Máy tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc; chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp với bộ đội biên phòng tham gia các chốt chặn, đường mòn, lối mở ngăn chặn người dân vượt biên trái phép, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền đến các hộ dân trong thôn không đi lao động trái phép, không phá rừng, đốt nương, chống xâm canh, xâm cư, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời, chỉ đạo các hộ có diện tích đất canh tác giáp biên giới thường xuyên nắm bắt tình hình để không bị động, bất ngờ khi có tình huống bất ổn xảy ra trên tuyến biên giới.

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, sự gương mẫu đi đầu của mỗi đảng viên, chi bộ thôn Bản Máy luôn giữ vững lòng tin sâu sắc của nhân dân với Đảng, phát huy được sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát kinh tế - xã hội toàn thôn. Trong năm 2020, chi bộ thôn Bản Máy đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016 - 2020.

Trang Lê