Nâng cao năng suất nông nghiệp từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo
23/03/2023 - 13:07

BTĐKT - Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức "Hội thảo ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp".

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: Tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ nhưng đang rất thu hút sự quan tâm của Chính phủ và các doanh nghiệp sản xuất vì những ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống. Từ lâu, Đảng và Chính phủ đã có những quyết sách nhằm phát triển nền nông nghiệp nước nhà, trong đó nhấn mạnh việc thúc đẩy và phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm cải tiến thông minh hóa, tự động hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo quy trình sản xuất, xuất xứ minh bạch, cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Ngày nay, những loại thiết bị, máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang dần phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển. Trong sản xuất nông nghiệp, máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp năng suất cây trồng được tăng lên, cây trồng khỏe mạnh hơn, kiểm soát sâu bệnh và các điều kiện trồng trọt; tổ chức dữ liệu cho nông dân, giúp giải quyết khối lượng công việc và cải thiện một loạt các nhiệm vụ liên quan đến nông nghiệp trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Những tiến bộ trong chế tạo rô bốt điều khiển bằng AI đang giúp nhà nông trong việc tăng gia sản xuất, sử dụng ít đất và ít nhân công hơn.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu cung cấp các phân tích, đánh giá thực tiễn về điều kiện và hiện trạng của nền nông nghiệp; tham mưu cho cơ quan quản lý có thẩm quyền xây dựng các chính sách phù hợp; kết nối và thu hút các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học và nhà nông, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Phương Thanh