Nông dân Bạc Liêu với internet
30/11/2020 - 15:18

TĐKT - Sau 3 năm triển khai Dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân”, đã có nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào thực tiễn đời sống, sản xuất.

Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho hội viên

Ông Phạm Tuấn Tài, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Năm 2017, Bạc Liêu là 1 trong 9 tỉnh được Hội Nông dân Việt Nam chọn thực hiện Dự án Google. Dự án được Tập đoàn Google thông qua quỹ từ thiện Tides tài trợ. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện Dự án Google, thành lập CLB “Nông dân với internet”.

Qua 3 năm đi vào hoạt động, CLB đã thực sự trở thành cầu nối thông tin, giúp hội viên, nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất và kết nối tiêu thụ hàng hóa.

Khi tham gia CLB, các thành viên được hướng dẫn, chia sẻ kiến thức về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và truy cập internet; được tham quan học tập thực tế kinh nghiệm tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Nhiều hội viên nông dân còn chia sẻ cho nhau kinh nghiệm từ những mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook.

Bên cạnh đó, các thành viên còn được hướng dẫn khai thác tìm hiểu thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan thiết thực tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thông tin về giá cả thị trường; nơi cung cấp, nơi bán sản phẩm nông nghiệp gia đình đang sản xuất, kinh doanh hoặc sản phẩm được người dân ưa chuộng đem lại giá trị kinh tế cao ở nơi mình đang sinh sống và các nơi khác.

Chia sẻ về hiệu quả đạt được khi được tham gia CLB “Nông dân với internet”, ông Nguyễn Trọng Khiêm (xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu) cho biết: Được tham gia các lớp tập huấn do CLB tổ chức, tôi đã biết cách truy cập mạng để tham khảo và ứng dụng từ việc chọn đúng địa chỉ cung cấp tôm giống sạch đến cách xử lý ao nuôi theo đúng quy trình, kỹ thuật nuôi tôm sạch trong tất cả các khâu... Từ năm 2019 đến nay, mô hình nuôi tôm sạch của gia đình tôi nhờ vậy luôn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 21 CLB “Nông dân với internet” với gần 400 thành viên, trong đó chủ yếu là những hội viên nông dân đang tham gia ở các tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp. Mỗi CLB đều được trang bị máy in, máy tính kết nối internet; thành viên tham gia tập huấn kỹ năng sử dụng, cách truy cập thông tin trên internet và sau đó hướng dẫn lại cho nông dân trên địa bàn.

“Thực tế cho thấy, nhiều nông dân đã nhanh chóng áp dụng những kiến thức học được từ internet vào sản xuất và đạt hiệu quả. Không những thế, từ thông tin trên internet, nhiều nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.” - ông Tài cho biết.

Đặc biệt, hiện nay, có một số nông dân đã biết gửi thư điện tử để trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức và các nhà khoa học nhằm tìm kiếm thông tin về cách phòng, chữa bệnh cho cây trồng, vật nuôi; các nguồn vốn, tổ chức cho vay; địa chỉ cung cấp hàng hóa và các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Những hiệu quả đạt được từ 38 mô hình điển hình áp dụng ứng dụng điện thoại thông minh, máy tính, internet vào sản xuất ở các địa phương trong tỉnh trong thời gian qua đã khẳng định sự hữu ích và thành công bước đầu của Dự án. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Dự án để hội viên nông dân nâng cao khả năng tiếp cận, sử dụng và chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, internet góp phần đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Bảo Linh