Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong bảo vệ môi trường ở Bình Lục
11/10/2021 - 10:01

TĐKT - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nhiều hoạt động, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội Nông dân huyện Bình Lục (Hà Nam) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, đặc biệt là tiêu chí môi trường.

Xác định nông dân giữ vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM, các cấp hội nông dân trong toàn huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền và trực tiếp tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa Bình Lục đạt chuẩn NTM năm 2019.

Bể thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV

Hàng năm, Hội đều đưa chỉ tiêu xây dựng mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại cơ sở Hội hàng năm. Từ đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức cho các chi, tổ hội đăng ký các chỉ tiêu: Không có người vi phạm bảo vệ môi trường, không có hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không an toàn…

Đặc biệt, Hội đã phát động mô hình “Hội Nông dân thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng”, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng, nhằm tạo phong trào tham gia hưởng ứng, duy trì việc thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa hoặc tập kết tại nơi quy định, phục vụ công tác vận chuyển, xử lý theo quy trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trên địa bàn.

Từ một mô hình điểm tại Văn Phú, xã Mỹ Thọ năm 2018, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn đều triển khai mô hình thu gom và xư lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng. Hiện Hội đã vận động và lắp đặt được trên 500 bể chứa rác thải trên đồng ruộng. Tiêu biểu trong triển khai thực hiện mô hình này có Hội Nông dân xã Vũ Bản, Bồ Đề, An Đổ, Bối Cầu, Bình Nghĩa… Mỗi đơn vị lắp đặt trên 50 bể tại các cánh đồng. Các đơn vị còn lại lắp từ 20 - 30 bể.

Để phát huy hiệu quả mô hình, Hội Nông dân cơ sở cũng phối hợp với các Tổ khuyến nông cơ sở, HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV thực hiện thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định, không vứt bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc BVTV ra môi trường.

Cũng trong quá trình triển khai mô hình bể thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng, Ban Thường vụ Hội đã chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền tới hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sử dụng các trang mạng zalo, facebook… Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với  HTX dịch vụ nông nghiệp, cán bộ phụ trách nông nghiệp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào các giai đoạn phát triển của cây lúa và các cây trồng khác.

Từ khi thực hiện mô hình, bà con đã từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì bừa bãi sau khi dùng thuốc BVTV tại các bờ ruộng, mương máng, ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân đã thay đổi tích cực, góp phần cải thiện môi trường đồng ruộng, hạn chế chất thải độc hại ra môi trường.

Những tuyến đường bê tông trải dài tới tận đường làng, ngõ xóm và luôn được duy trì sáng - xanh - sạch - đẹp

Bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình thu gom rác thải, Hội cũng phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của huyện đăng ký trồng các tuyến đường cây xanh tại các xã, thị trấn; chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký thực hiện các công trình đường cây; tích cực trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa.

Thời gian qua, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của hội viên nông dân, nhưng nhìn chung công tác bảo vệ môi trường vẫn được các cấp hội triển khai như một cuộc vận động lớn, lan tỏa sâu rộng.

Hội Nông dân các xã, thị trấn tiếp tục duy trì công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tháng vào các dịp lễ lớn của đất nước, của Hội. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Hội đã tổ chức cán bộ hội viên, nông dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bờ dậu; thu gom được trên 5 tấn rác chở về bãi chôn rác tập trung. Các cấp Hội cũng tích cực vận động cán bộ, hội viên tích cực đào hố rác tại hộ gia đình, tham gia trồng hoa tại các tuyến đường trung tâm của xã, thị trấn. 

Hội cũng duy trì hoạt động của các mô hình tổ thu gom rác thải tự quản đã đi vào hoạt động; duy trì có hiệu quả con đường xanh - sạch - đẹp “Nông dân tự quản”; triển khai mô hình “Ngày thứ 7 với dân”; xuống đường dọn vệ sinh môi trường làm điểm tại các xã, thị trấn…

Đến Bình Lục hôm nay có thể nhận thấy sự chuyển biến rõ nét của một vùng quê chiêm trũng trước kia. Diện mạo nông thôn của Bình Lục ngày càng bừng sáng với những tuyến đường bê tông trải dài tới tận đường làng, ngõ xóm, luôn được duy trì sáng - xanh - sạch - đẹp; những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp, đáng sống.

Hà Anh