Phụ nữ Trấn Yên tích cực, sáng tạo tham gia xây dựng nông thôn mới
07/10/2021 - 15:01

TĐKT - Thời gian qua, để góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đã tích cực triển khai các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Mô hình vườn hoa phụ nữ tại xã Việt Thành

Đồng chí Bồ Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trấn Yên cho biết: Hội LHPN huyện Trấn Yên hiện có 23 cơ sở Hội với 190 chi hội trực thuộc với tổng số hội viên là hơn 17.500 người. Để góp phần thực hiện thành công phong trào, hàng năm, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hiến đất, góp công, góp sức thực hiện bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, liên xã; nhận bảo vệ các tuyến đường tự quản; giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo; vệ sinh môi trường, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội..

Trong giai đoạn 2016 - 2021, hội viên phụ nữ đã luôn phát huy và khẳng định vai trò là một trong những lực nòng cốt trong thực hiện phong trào xây dựng NTM. Lực lượng phụ nữ từ huyện đến xã, các thôn bản từ vùng thấp đến vùng cao đều ra sức thi đua xây dựng các tiêu chí NTM. Ngoài ra, chị em phụ nữ trong các cơ quan Nhà nước cũng tích cực hưởng ứng bằng các phong trào cụ thể trong cơ quan, đơn vị mình.

Điển hình như: Phụ nữ ngành Giáo dục và Đào tạo đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới trong giảng dạy, thực hiện tốt các phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt”, “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Chị em phụ nữ ngành Y tế với phương châm “Sáng y đức, giỏi chuyên môn”, đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Đặc biệt, xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng NTM, Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho chị em hội viên, xây dựng các mô hình kinh tế góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Từ năm 2016 đến nay, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội hướng dẫn cho hàng ngàn hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 110 tỷ đồng. Các nguồn vốn vay đã giúp cho chị em, nhất là chị em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Qua đó, đã giúp 315 hộ phụ nữ thoát nghèo; giúp cho trên 300 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 2,11%.

Song song với đó, Hội còn chỉ đạo các chi hội vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội, thành lập và duy trì các tổ tiết kiệm vay vốn giúp nhau giảm nghèo bền vững. Thông qua các hình thức tiết kiệm khác nhau, hội viên phụ nữ đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

“Các cấp Hội còn tích cực vận động chị em cơ cấu lại hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; 100% cơ sở Hội đều có điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 500 đến 1 tỷ đồng/năm trở lên. Hội viên phụ nữ trong huyện còn mạnh dạn đổi mới hình thức làm ăn theo hướng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm mới cho hội viên phụ nữ. Hiện nay, toàn huyện đã có có 37 doanh nghiệp, 15 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, thu hút trên 50% lao động nữ” - bà Hoa chia sẻ.

Cùng với tuyên truyền hội viên tham gia đẩy mạnh phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia giữ gìn, vệ sinh môi trường với phương châm “sạch nhà, sạch ngõ” gắn với cuộc vận động “5 không, 3 sạch” bằng nhiều việc làm cụ thể như: Vận động hội viên đóng góp công sức, kinh phí làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, thắp sáng đường quê, trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, hạn chế sử dụng túi ni lông... 

Theo đánh giá của bà Hoa, xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Do đó, Hội đã thực hiện gắn các tiêu chí xây NTM với tiêu chí thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội hàng năm. Nhờ triển khai hiệu quả các hoạt động, phong trào đã và đang lan tỏa sâu rộng trong các chi hội phụ nữ.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập và duy trì 190 đoạn đường phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; 56 mô hình chi hội phụ nữ “5 không 3 sạch”; xây dựng 650 tuyến đường hoa; 720 nhà sạch vườn đẹp; xây dựng hơn 30.000 hố rác; 40 tuyến đường điện thắp sáng đường quê với tổng chiều dài hơn 40 km…

Cũng theo bà Hoa trong thời gian tới, Hội LHPN phấn đấu mỗi năm giúp 21 hộ hội viên thoát nghèo; hỗ trợ nâng cao năng lực cho đối tượng phụ nữ là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã. Hội cũng sẽ vận động, hỗ trợ để thành lập mới 3 doanh nghiệp, hợp tác xã có phụ nữ tham gia quản lý. Hàng năm, Hội sẽ vận động, hỗ trợ 30 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”; mỗi cơ sở Hội sẽ đăng ký và thực hiện 1 công trình, phần việc góp phần duy trì xã NTM, xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu…, góp phần đưa huyện Trấn Yên trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo lộ trình đã đề ra.

Tùng Chi