Tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên
28/03/2023 - 13:51

BTĐKT - Phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) nói chung và của xã Pú Xi nói riêng luôn được Đảng, chính quyền quan tâm phát triển và đầu tư. Tuy nhiên, quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng còn hạn chế; xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động nhân dân tình nguyện hiến đất và tích cực đóng góp vốn đầu tư, ngày công lao động. Ngoài ra, xã Pú Xi là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuần Giáo, bước vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp. Thế nhưng, đã có không ít hộ dân tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa bản Hát Khoang, xây dựng trạm giao thông đường thủy Nậm Mức và chính họ đã xây dựng thành công nông thôn mới. Một trong những tấm gương điển hình đó là gia đình ông Lò Văn Châm, bản Hát Khoang, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

image001.jpg
Ông Lò Văn Châm bên ngôi nhà của gia đình

Vợ chồng ông Lò Văn Châm đều là nông dân, gia đình có 3 nhân khẩu, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng gia đình ông đã nhận thức rõ được trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng quê hương phát triển. Trong những năm qua, gia đình ông luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn phấn đấu rèn luyện theo tấm gương của Bác Hồ, nói và làm theo Nghị quyết của  Đảng. Từ năm 2018 đến nay, gia đình ông Châm luôn đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, được Ủy ban nhân dân xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên công nhận.

Với tinh thần tích cực, nhiệt tình, không ngại khó khăn, luôn là đảng viên gương mẫu tham gia các phong trào ở địa phương, sau khi được các cấp, các ngành của xã vận động gia đình hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, gia đình ông Lò Văn Châm đã nhất trí hiến mảnh đất 200 m2  để làm đường nông thôn mới tại bản để bà con nhân dân đi lại thuận lợi; hiến 2803 m2 đất để xây dựng trạm giao thông đường thủy Nậm Mức và 110 m2 đất để làm nhà văn hóa bản Hát Khoang cho bà con trong bản có nơi sinh hoạt với tổng diện tích là 3.113 m2 đất, trị giá khoảng 400 triệu đồng.

image003.jpg
Trạm Giao thông đường thủy Nậm Mức (hoàn thành năm 2017)

Hơn nữa, gia đình ông Lò Văn Châm còn là hộ gia đình làm kinh tế giỏi, trong những năm qua, tận dụng nguồn nước từ các khe suối, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi thủy sản, bản thân đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và đầu tư nuôi cá tổng hợp. Hiện tại, gia đình có 2 lồng bè nuôi cá trắm và cá lăng, 4 con trâu, 8 con bò, 12 con lợn, có máy xay xát thóc để phục vụ gia đình và người dân trong bản cùng với buôn bán nhỏ lẻ nên kinh tế của gia đình ngày một khá hơn. Gia đình cũng động viên, tạo điều kiện cho các con được học hành hết các cấp học, hiện tại gia đình ông Châm đang có con phục vụ trong ngành Công an nhân dân.

Từ những đóng góp to lớn, mang ý nghĩa tích cực kể trên, năm 2017 gia đình ông Lò Văn Châm đã được Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo tặng Giấy khen; được tặng Giấy khen của Đảng ủy xã Pú Xi lần lượt các năm 2019, 2021 vì đã có thành tích trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Số tiền đóng góp trên không phải là nhỏ đối với người dân vùng đặc biệt khó khăn, nhưng vì ý nghĩa lớn lao của nông thôn mới, gia đình ông Châm cũng như các hộ gia đình trong xã đã chấp nhận hi sinh một phần lợi ích riêng của bản thân, gia đình. Việc hiến đất của một gia đình nông dân mang ý nghĩa nhân văn cao cả trong xã hội cần được nhân rộng, phát huy, nêu gương cho nhân dân học tập, cần hi sinh lợi ích cá nhân để cống hiến công lao, tài sản của gia đình cho xã hội… vì những công trình phúc lợi tiện ích phục vụ cho nhân dân.

PV