Thắp sáng đường quê, thắp sáng tương lai
08/10/2021 - 16:12

TĐKT- Thời gian qua, mô hình “Thắp sáng đường quê” là một trong những mô hình đem lại hiệu quả thiết thực trong phong trào thi đua Cả nước chung sứcxây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). Việc triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở các khu dân cư, tạo điều kiện để bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, NTM văn minh, hiện đại.

Hệ thống đèn điện chiếu sáng ở Phú Mỹ

Thực hiện chủ trương của huyện Mỹ Tú về triển khai mô hình “Thắp sáng đường quê”, Phú Mỹ đã tích cực vận động các hộ gia đình trong thôn tham gia đóng góp cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của xã để tiến hành lắp đặt bóng chiếu sáng, hệ thống dây điện, cột điện và công tơ tự ngắt.

Ông Thạch Khem Ra, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Mỹ cho biết: Phú Mỹ là một xã nông thôn vùng sâu, với hơn 90% số dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, bởi vậy khi mới bắt tay vào triển khai mô hình, một số hộ gia đình trong xã cũng đã có những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên,chi bộ đã phối hợp với các đoàn thể trong xã tích cực tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ từ phương án lắp đặt bóng đèn, cột điện, dây điện, mức đóng góp, đối tượng miễn giảm, cách quản lý vận hành và cử người giám sát thi công...

Sau khi được tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân đã thay đổi nhận thức, tích cực tham gia góp công, góp của để triển khai thực hiện. Ánh điện đã giúp người dân thắt chặt hơn tình làng, nghĩa xóm, cùng nhau đoàn kết xây dựng Phú Mỹ ngày càng đổi mới.

Từ mô hình “Thắp sáng đường quê” đầu tiên được thực hiện vào cuối năm 2017 tại ấp Béc Tôn với chiều dài gần 2km, gồm 92 bóng đèn với tổng số tiền là trên 100 triệu đồng do người dân địa phương đóng góp, đến nay trên địa bàn xã Phú Mỹ cơ bản có 6 mô hình thắp sáng đường quê ở 6/7 ấp, chiều dài khoảng 16km, với gần 750 bóng đèn được thắp sáng, tổng chi phí thực hiện gần 920 triệu đồng. Trong đó, có 4 mô hình năng lượng mặt trời gồm 231 trụ bóng đèn, chiều dài gần 7km ở các ấp Phú Tức, Bưng Cóc, Sóc Xoài và Tá Biên.

Ông Thạch Sơ Ranh, ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ vui mừng chia sẻ: Trước kia tuyến đường liên ấp nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, tối tăm về đêm, bà con có việc về khuya luôn lo lắng, bởi con đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhưng từ khi có điện sáng, hình ảnh các con đường vào ấp thay đổi hẳn vào ban đêm, không chỉ thuận tiện cho người dân chúng tôi đi lại, thể dục thể thao, giảm thiểu tai nạn giao thông mà an ninh trật tự ấp được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hẳn.

Theo ông Thạch Khem Ra, để nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, vận hành, bảo dưỡng hệ thống đèn đường, cũng như tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xã đã chủ trương phân công các đoàn thể xã như: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phụ trách quản lý từng mô hình ở từng ấp.

Chia sẻ về thành công ban đầu từ mô hình này, ông Thạch Khem Ra cho biết: Khi Đảng ủy, UBND xã thống nhất thực hiện mô hình thắp sáng đường quê, chúng tôi đã tổ chức xin ý kiến nhân dân và tiến hành họp bàn công khai, dân chủ các nguồn kinh phí xây dựng. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã, ấp tiến hành rà soát về vị trí, số lượng bóng đèn cần lắp đặt. Ở các ấp đặc biệt khó khăn, nhiều hộ nghèo, cận nghèo, khó xã hội hóa, chúng tôi đẩy mạnh vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm gần xa đóng góp… Từ công trình đầu tiên đến những công trình kế tiếp, phong trào “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn xã Phú Mỹ luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ”.

Có thể thấy mô hình “Thắp sáng đường quê” ở Phú Mỹ như luồng gió mới làm đổi thay cuộc sống người dân xã vùng sâu với điều kiện còn nhiều khó khăn. Trước đây, những con đường liên ấp, liên xã chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, người dân rất ngại ra đường vào buổi tối. Nhưng giờ đây, có điện sáng, người dân thường xuyên sang nhà nhau để trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, thắt chặt tình đoàn kết làng xóm.

Ánh điện không những xua tan bóng tối, xua đi những tệ nạn xã hội luôn có nguy cơ rình rập, đe dọa cuộc sống của người dân mà còn khẳng định sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Mỹ trong việc chung sức, đồng lòng xây dựng NTM.

Tuệ Minh